Các ban thờ trong phủ Tây Hồ

Các ban thờ trong phủ Tây Hồ là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm khi ghé thăm khấn lễ nơi đây. Phủ Tây Hồ không chỉ thu hút du khách vào những ngày lễ chính của Phủ mà còn vào mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Giới thiệu những ban thờ trong Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ là một quần thể bao gồm Phủ chính, Điện Sơn Trang, lầu cô, lầu cậu với cách bố trí khá cụ thể từ trong ra ngoài.

Phủ chính được thiết kế theo lối kiến trúc 3 nếp, các ban thờ ở phủ Tây Hồ từ đó cũng được phân chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp của tam quan. Lớp đầu tiên thờ Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh và Hội đồng các quan. Lớp thứ hai là cung Tam toà, ban thờ này không có tượng mà chỉ có ngai và ở đây không có ban thờ Tứ phủ chầu Bà. Còn lại là lớp thứ ba thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Phủ Tây Hồ là nơi linh thiêng bậc nhất tại Hà Nội

Phủ Tây Hồ là nơi linh thiêng bậc nhất tại Hà Nội

Nơi trang nghiêm và sâu nhất của Phủ Tây Hồ đó là hậu cung, chính giữa là ban thờ Mẫu và là Tam tòa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt Nam. Tượng Mẫu Liễu Hạnh được đặt ở chính giữa, mặc áo đỏ và trùm khăn đỏ. Ở bên trái thấp hơn sẽ là tượng Mẫu Thượng Ngàn, mặc áo xanh và trùm khăn xanh. Bên phải là ban thờ Mẫu Thoải, mặc áo trắng và chùm khăn trắng. Ba vị mẫu này là đại diện cho năng lực tạo ra chúng sinh muôn loài, là cội nguồn của sự sống và đưa đến người dân một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Đây là ban lễ đầu tiên du khách khấn lễ khi bước vào Phủ. Nhiều du khách cũng có hỏi rằng phủ Tây Hồ có thờ cô Chín không khi lễ tại đây. Cô Chín theo truyền thuyết xưa kể lại cô Chín là một cung nữ trên thiên đình, do làm rơi vỡ chiếc chén ngọc nên đã bị Ngọc Hoàng giáng xuống hạ giới theo hầu Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Và các du khách cũng có thể khấn lễ cô Chín tại đây.

Nối tiếp đến gian bên ngoài là ban thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và hội đồng các quan. Sau khi đã lễ tại ban thờ đầu tiên, đây sẽ là ban thờ lễ tiếp theo tại Phủ Tây Hồ.

Tiếp theo đó là Điện Sơn Trang, là nơi du khách cần lễ sau khi đã hoàn thành lễ tại phủ chính. Điện Sơn Trang là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu – vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt bên phải phủ chính. Thượng Ngàn Thánh Mẫu tuy đã có mặt trong hệ Tam toà nhưng ở đền thờ Mẫu vẫn còn có ban thờ Chúa Sơn Trang riêng.

Sau khi lễ Điện Sơn Trang, du khách sẽ tiếp tục lễ ở khu vực Lầu cô lầu cậu. Khu vực này có vị trí nằm ở bên ngoài và tọa lạc ở hai bên trái phải của phủ chính. Đây là nơi thờ các cô, các cậu – những người cận hầu của các vị quan trong Phủ.

Các ban thờ trong Phủ Tây Hồ thu hút đông đúc khách khấn lễ

Các ban thờ trong Phủ Tây Hồ thu hút đông đúc khách khấn lễ

Những điểm cần lưu ý khi đi lễ tại Phủ Tây Hồ

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, điều này lại càng phù hợp dành cho nơi linh thiêng bậc nhất là phủ Tây Hồ. Theo đó, du khách nên có lưu ý chi tiết khi đến lễ tại các ban thờ trong phủ Tây Hồ nơi đây:

  • Nên thắp hương và dâng lễ theo đúng trình tự các ban thờ theo hướng dẫn
  • Khi dâng lễ phải dùng 2 tay và thật cẩn trọng đặt lên ban thờ, chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các ban thì mới được thắp hương.
  • Nên chuẩn bị trước lễ chay và lễ mặn ở nhà rồi mang đi
  • Đối với thờ Phật tuyệt đối không được dùng lễ mặn và dùng vàng mã.
  • Khi hóa tiền vàng cần phải hóa từng lễ theo thứ tự từ ban chính cho đến các ban khác.
  • Khi hạ lễ phải hạ từ ban ngoài cùng trước tiên rồi mới đến các ban chính.
Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách du xuân đầu năm

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách du xuân đầu năm

Khấn lễ trong phủ Tây Hồ vừa là dịp để được ban phúc, giải ách lại cũng là một cơ hội được cầu may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Với những chia sẻ về các ban thờ trong phủ Tây Hồ như trên, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các du khách thập phương ghé thăm khấn lễ.

Please follow and like us:
0
Thẻ:
*/ ?>

Tin liên quan


Lên Top