Chi tiết thông tin về đền Hùng Phú Thọ

Thông tin về Đền Hùng Phú Thọ luôn thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của những người thích khám phá lịch sử đất nước. Đền Hùng là một di tích lịch sử nổi tiếng, mỗi năm nơi đây lại thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, cúng viếng.

Bạn biết gì về Đền Hùng Phú Thọ?

Đền Hùng tọa lạc trên núi Hùng, thuộc Phong Châu, vốn là vùng đất Tổ và là cội nguồn các dân tộc Việt Nam. Đền Hùng là quần thể đền chùa dùng để thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất. Đền Hùng có tổng cộng 4 ngôi đền, 1 ngôi chùa và 1 lăng, thiết kế tuy đơn giản nhưng hài hoà với quan cảnh thiên nhiên nơi đây.

Tìm hiểu thông tin về Đền Hùng Phú Thọ

Tìm hiểu thông tin về Đền Hùng Phú Thọ

  • Cổng đền: được xây dựng vào năm 1917 có dạng vòm cuốn, cao 8,5m, gồm 2 tầng, 8 mái… Mặt trước của cổng đặt 2 bức tượng võ sĩ.
  • Đền Hạ: được xây dựng lại gồm tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, thiết kế đơn giản. Ngay phía dưới chân đền Hạ là nhà bia, được xây dựng theo kiểu hình lục giác. Trong nhà bia đặt một bia đá ghi lại những lời dặn của Hồ Chí Minh trong lần đến thăm đền Hùng vào ngày 19/9/1954:
  • Chùa Thiên Quang: Có 3 toà là Tiền đường, Thiêu hương, Tam bảo, phía sau là nhà Tổ. Trước sân chùa có 2 tháp sư, hình trụ, 4 tầng.Trong tháp có bia đá đề tên của những vị hoà thượng trước kia.
  • Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu): Được xây dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, theo kiểu hình chữ nhất. Đền có tổng cộng 3 gian, dài 7,2m, rộng 3,7m.
  • Đền Thượng: Gồm các công trình là nghi môn lớn, nhà chuông trống, tiền tế, đại bái và hậu cung. Bên trái đền có một cột đá thề, cao 1,3m, rộng 0,3m.
  • Lăng Hùng Vương: Nằm ở phía Đông của đền Thượng, vốn là mộ của vua Hùng thứ 6. Mộ xây dựng theo dạng hình hộp chữ nhật, dài 1,3m, rộng 1,8m, cao 1,0m. Bên trong lăng có tấm bia đá ghi: biểu chính (lăng chính).
  • Đền Giếng: Tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ Công, gồm nhà tiền bái, hậu cung, 1 chuôi vồ và 2 nhà oản.
  • Đền Tổ mẫu Âu Cơ: Nằm trên đỉnh Ốc sơn, ra đời vào năm 2001  thờ Mẹ Âu Cơ và Lạc hầu, Lạc tướng. Kiến trúc đền theo kiểu cổ xưa, đền chính kiểu chữ đinh, tổng diện tích 137m2.
  • Đền thờ Lạc Long Quân: Được xây dựng vào năm 2007, tại đồi Sim, với tổng diện tích 13,79ha.

Với những thông tin về Đền Hùng Phú Thọ, đây là nơi mang đậm văn hóa tâm linh và lễ hội đền Hùng là một minh chứng cụ thể.

Thông tin về lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày giỗ tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch. Lễ hội là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn đến các vua Hùng cũng như các công thần đã có công xây dựng đất nước.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Lễ hội đền Hùng diễn ra từ ngày mùng 8 và kéo dài đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, được tổ chức tại đền Hùng, Phú Thọ. Tương tự như những lễ hội khác, lễ hội đền Hùng luôn được diễn ra theo trình tự Phần lễ và Phần hội. Mỗi năm lễ hội thu hút hàng nghìn du khách thập phương.

Tại lễ hội Đền Hùng rất nhiều trò chơi, hoạt động ý nghĩa được tổ chức tạo nên không khí vô cùng sôi động. Bên cạnh đó, lễ hội còn mang giá trị văn hóa về cội nguồn dân tộc, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho con cháu để tiếp nối và phát triển địa phương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Lễ hội Đền Hùng là dịp để mọi người đoàn tụ bên những người thân yêu, duy trì giá trị văn hóa của người Việt Nam từ bao đời nay. Hãy mời những người thân của bạn cùng tham gia vào lễ hội Đền Hùng để cảm nhận không khí sôi động và ý nghĩa nơi đây, đồng thời có những trải nghiệm không bao giờ quên.

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi du xuân đầu năm

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi du xuân đầu năm

Trên đây là những thông tin về Đền Hùng Phú Thọ cũng như lễ hội đền Hùng nổi tiếng được tổ chức hằng năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến hành hương sắp tới của mình đến với vùng đất của các vua Hùng.

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top