Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang nét văn hóa đặc biệt

Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên thơ mộng, nên thơ; con người giản dị, chân chất, Hà Giang còn gây ấn tượng với nhiều du khách bởi chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang. Chợ tình Khâu Vai được coi là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang diễn ra vào khi nào?

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang là hoạt động được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hà Giang.  Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc hay còn được mọi người gọi với các tên thân thuộc là chợ “Phong Lưu”.

Chợ này đã có cách đây gần 1 thế kỷ, bắt đầu từ năm 1919, tại thôn Khau Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Mỗi năm một lần, phiên chợ này sẽ được mở kéo dài trong 3 ngày (từ ngày 25-27 tháng 3 âm lịch). Du khách  tới du lịch Hà Giang vào thời điểm này sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động như cưỡi ngựa, hòa mình vào các điệu hát giao duyên, máu khèn, tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc,…

Những nét đặc sắc về chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang

Không chỉ mang nét đẹp văn hóa, chợ tình Khâu Vai còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc về xã hội, gia đình và cá nhân

Không chỉ mang nét đẹp văn hóa, chợ tình Khâu Vai còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc về xã hội, gia đình và cá nhân

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc có gì?

Chợ tình Mèo Vạc Hà Giang chính là đêm chợ truyền thống của người dân tộc Mông. Ban đầu, những người tới phiên chợ này đều là những cô gái, chàng trai còn dang dở, lận đận trong tình yêu. Họ đến và trao nhau những yêu thương sau một đêm, rồi sáng hôm sau khi trời sáng, chợ tan thì tình cũng tan, mỗi người lại quay về với cuộc sống riêng của mình mà không còn bất cứ hờn trách hay oán hận. Như vậy, có thể nói chợ tình Khâu Vai chính là chiếc cầu nối giúp họ giải tỏa nỗi lòng, được một lần về bên nhau, sống theo đúng tình cảm của chính mình.

Vào ban đêm, chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang trở nên thơ mộng hơn bởi những hiệu hát phưn, hát lượn hay tiếng khèn Mông gọi bạn da diết, đôi lúc còn có phần day dứt. Hay đó cũng là những hình ảnh chàng trai trò chuyện, đợi bạn bên bát rượu ngô, những hình ảnh cô gái mặc váy dân tộc nhiều màu sắc, e ấp.

Giá trị văn hóa của chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc là một nghi lễ văn hóa truyền thống tại vùng núi Hà Giang. Phiên chợ này được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Không những vậy, nó còn có vai trò rất lớn trong việc tái hiện những bản sắc văn hóa của đồng bào nơi Cao nguyên đá Đồng Văn, giúp xây dựng và phát triển những chuẩn mực tốt đẹp của xã hội, gia đình, cá nhân, mang đậm tính nhân văn cao đẹp.

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng núi Hà Giang. Nếu có thể, hãy ghé thăm Hà Giang vào phiên chợ tình Khâu Vai để có thể hiểu hơn về cảnh vật và con người nơi đây.

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top