Những hình ảnh về lễ hội đền Hùng ấn tượng nét văn hóa Việt

Những hình ảnh về lễ hội đền Hùng đã thể hiện được lòng yêu nước và tinh thần hướng về nguồn cội của con dân đất Việt. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương trở thành truyền thống và nét đẹp văn hoá lâu đời ở nước ta.

Lễ hội đền Hùng chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp

Lễ hội đền Hùng chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp

Giỗ tổ Hùng Vương tại Phú Thọ náo nức

Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hoá lâu đời ở nước ta. Hình ảnh lễ hội đền Hùng được tổ chức long trọng hàng năm, với nghi thức đại lễ quốc gia, cùng với sự hành hương “trở về cội nguồn dân tộc” của hàng triệu người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài.

Những năm gần đây, sau khi Giỗ tổ Hùng Vương được chính thức công nhận là Quốc Lễ, thì người dân đã được chứng kiến hình ảnh hội đền Hùng hàng năm được tổ chức trong 5 ngày, từ mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch. Bên cạnh đó, cứ sau 5 năm sẽ tổ chức một lần đại lễ trên khắp cả nước, tạo nên những hình ảnh về lễ hội đền Hùng vô cùng đông vui và náo nhiệt.

Triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương

Triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương

Toàn cảnh lễ hội đền Hùng hàng năm được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ và Phần Hội. Các hình ảnh lễ hội đền Hùng năm 2019 cũng sẽ được tiến hành tương tự như mọi năm. Đầu tiên, hình ảnh đẹp lễ hội đền Hùng với phần Lễ được cử hành rất trọng thể mang tính quốc lễ vào đúng ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại khu di tích lịch sử Đền Hùng. Lễ vật dâng cúng là “lễ tam sinh” (1 lợn, 1 dê và 1 bò), bánh chưng, bánh dày và xôi nhiều màu, đi kèm là nhạc khí từ trống đồng cổ. Tiếp theo đến các cụ bô lão của làng xã sở tại quanh đền Hùng vào tế lễ. Sau cùng là hình ảnh lễ hội đền Hùng Phú Thọ với nhân dân và du khách hành hương du lịch đền Hùng vào tế lễ trong các đền thờ, tưởng niệm các vua Hùng.

Lễ hội đền Hùng ngày nay quy tụ được các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tiêu biểu trong phong trào văn hóa, thể thao quần chúng của các vùng

Lễ hội đền Hùng ngày nay quy tụ được các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tiêu biểu trong phong trào văn hóa, thể thao quần chúng của các vùng

Sau phần lễ là đến phần hội, cũng như ảnh lễ hội đền Hùng 2018 thì hình ảnh lễ hội đền Hùng 2019 sẽ chứng kiến các hoạt động hội trại văn hóa, cuộc thi kiệu của các làng xung quanh. Với sự xuất hiện của các đám rước linh đình, ảnh về lễ hội đền Hùng cùng không khí lễ hội trở nên tưng bừng náo nhiệt hơn.

Hiện nay, ngoài phần lễ hội chính được tổ chức ở khu di tích lịch sử Đền Hùng, tại thành phố Việt Trì trong những ngày từ mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch sẽ diễn ra cảnh lễ hội đền Hùng với nhiều hoạt động phục vụ lễ hội như: Rước kiệu; trưng bày hiện vật khảo cổ học về thời đại Hùng Vương; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân, liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy…

Ngoài ra, sẽ có tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, Hội thi bơi Chải Việt Trì mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang, bắn pháo hoa tầm thấp cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú khác đã tả cảnh lễ hội đền Hùng một cách chân thực và náo nhiệt nhất.

Hình ảnh đền Hạ đền Hùng

Hình ảnh đền Hạ đền Hùng

Trong hội đền Hùng, những hình ảnh về lễ hội đền Hùng còn chứng kiến về nghi lễ hát thờ (tục gọi là hát Xoan) – một lễ thức rất quan trọng và độc đáo. Dân gian truyền rằng hát Xoan xưa kia gọi là hát Xuân và có từ thời Hùng Vương và được lưu truyền rộng rãi trong dân cư của các làng xã quanh vùng.

Hội đền Hùng hay giỗ tổ Hùng Vương là ngày hội quần tụ, ca ngợi sự hưng thịnh của nòi giống, là biểu tượng của tinh thần cộng đồng. Một số hình ảnh về lễ hội đền Hùng cho thấy người đến lễ hội mang theo lòng ngưỡng mộ sâu đậm về quê cha đất tổ, một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức người Việt Nam cho dù họ sống ở bất cứ phương trời nào.

Toàn cảnh về di tích lịch sử đền Hùng

Hình ảnh đền Hùng Phú Thọ với vị trí trung tâm, là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng. Các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Trước kia khu vực này là cánh rừng già nhiệt đới. Ngày nay núi Hùng vẫn giữ dáng vẻ của rừng tự nhiên với nhiều thế hệ cây tầng khác nhau, gồm 150 loài thảo mộc, thuộc 35 họ, Tương truyền vua Hùng đã đi khắp mọi miền, về đây chọn làm đất đóng đô. Các hình ảnh về đền Hùng với những khu vực như sau:

Hình ảnh đền thượng đền Hùng được xây dựng trên nền cũ của ngôi miếu thờ thần núi, thần lúa, Thánh Gióng…, là nơi các vua Hùng thường tiến hành các nghi thức cầu khấn trời đất, mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cho muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

Hình ảnh đền Trung tại đền Hùng

Hình ảnh đền Trung tại đền Hùng

Hình ảnh về đền hùng còn miêu tả tới bên trái của Ðền Thượng, đây là Lăng Vua Hùng, tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ sáu. Lăng có kiến trúc hình vuông, ba cửa vòm quay theo ba mặt Bắc, Đông,Nam. Phía trong lăng có bia đá ghi: Biểu chính (lăng chính); Phía trên ba mặt đều có đề Hùng Vương Lăng (lăng Vua Hùng). Hình ảnh đền Hùng Vương còn cho thấy cột đá thề của Thục Phán dựng lên sau khi được Vua Hùng thứ 18 nhường ngôi báu, để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước và đời đời hương khói trông nom nơi thờ tự các Vua Hùng.

Từ Ðền Thượng đi xuống, hình ảnh đền Hùng còn được ghé thăm Ðền Giếng, tên chữ là “Ngọc Tỉnh” ở phía Đông Nam chân núi, nơi thờ công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa có công dạy dân trồng lúa, trị thủy. Trong hậu cung của đền, ảnh đền Hùng Vương còn đưa du khách đến một giếng nước hình tròn, được gọi là Giếng Ngọc, nước trong mát quanh năm mà theo dân gian là nơi hai công chúa thường soi gương, chải tóc. Chính tại Ðền Giếng, ngày 19-9-1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn quân Tiên Phong và giao nhiệm vụ cho đơn vị tiếp quản Thủ đô sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ và căn dặn: Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.

Đền Trung ngay tại Đền Hùng

Đền Trung ngay tại Đền Hùng

Đền Trung: Truyền rằng xưa kia nơi đây là nơi dựng quán nghỉ ngơi, ngắm cảnh của các vua Hùng, vua cũng thường cùng Lạc hầu, Lạc tướng ngồi bàn việc nước. Đây cũng là nơi Lang Liêu dâng lên bánh chưng, bánh dày và được truyền ngôi kế vị, trở thành vua Hùng thứ 7. Đền Trung xuất hiện sớm nhất, đến thế kỷ XV thì bị giặc ngoại xâm tàn phá, sau được xây dựng lại với kiến trúc kiểu chữ Nhất. Đền là nơi thờ các vua Hùng nên được gọi là : “Hùng Vương Tổ Miếu”

Nghi lễ dâng hương tại đền Hùng

Nghi lễ dâng hương tại đền Hùng

Hình ảnh đền Hạ đền Hùng: Tương truyền là nơi mẹ Âu Cơ trở dạ sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con, tạo nên dòng dõi con Rồng cháu Tiên; hai tiếng đồng bào thiêng liêng cũng bắt nguồn từ đây. Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVII – XVIII được làm hai lớp theo kiểu chữ Nhị; đây là nơi thờ phụng các vua Hùng.

Những hình ảnh thể hiện lòng yêu nước của người dự lễ hội đền Hùng

Những hình ảnh thể hiện lòng yêu nước của người dự lễ hội đền Hùng

Hình ảnh khu di tích lịch sử đền Hùng còn chứng kiến những phong cảnh đền Hùng Phú Thọ với thiên nhiên bao quanh. Những hình ảnh về đền Hùng nổi bật với ngọn núi Hùng, trông xa giống như đầu của một con rồng lớn hướng về Nam, mình rồng uốn lượn thành núi Trọc, núi Vặn, núi Pheo. Hình ảnh phong cảnh đền Hùng còn xuất hiện ở phía sau núi Hùng, với những quả đồi lớn san sát nối liền dài tới 10km giống như đàn voi chầu về Đất Tổ, phía trước là ngã ba Bạch Hạc với sự hợp lưu của ba dòng sông lớn nhất miền Bắc: sông Hồng, sông Lô, sông Đà. Hình ảnh đẹp về đền Hùng này như tả những quả đồi thấp lô nhô giống một đàn rùa nước bò lên chầu về Nghĩa Lĩnh.

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi du xuân đầu năm

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi du xuân đầu năm

Ảnh khu di tích lịch sử đền Hùng với Phía Đông xa mờ là dãy Tam Đảo trùng điệp (núi mẹ), xa về phía nam là dãy Ba Vì cao ngất (núi cha) tụ lại. Ảnh đền Hùng Phú Thọ còn có những quả đồi như phượng cặp như (Tiên Kiên), hổ phục (Khang Phụ – Chu Hoá) ở sát núi Hùng. Những hình ảnh đẹp về đền Hùng thể hiện một cảnh thế ngoạn mục hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ tụ hội nơi đây. Đứng trên đỉnh cao Nghĩa Lĩnh ta có thể bao quát toàn bộ một vùng rộng lớn với nhiều hình ảnh đẹp nhất về đền Hùng cũng như cảnh đẹp của sơn thuỷ hữu tình. Hình ảnh về phong cảnh đền Hùng thật hấp dẫn với bất kỳ ai, không khó hiểu khi nhiều du khách đã tải hình ảnh đền Hùng và chia sẻ rộng rãi tới những người thân của mình.

Trên đây là những chia sẻ về những hình ảnh về lễ hội đền Hùng hi vọng sẽ là thông tin tốt nhất cho chuyến hành hương của quý khách và gia đình.

Please follow and like us:
0
Thẻ:
*/ ?>

Tin liên quan


Lên Top