Phủ Tây Hồ gồm những ban nào?

Hỏi:

Em muốn đi phủ Tây Hồ dâng lễ nhưng không biết phủ Tây Hồ gồm những ban nào và nên đi bao nhiêu lễ, lễ như thế nào thì hợp lý nhất? Mỗi chùa, mỗi phủ có những quy định riêng cho nên em muốn tìm hiểu kỹ để không bị sai phạm khi tới với cửa phủ. Em xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Thanh Hoài (Mễ Trì Hạ – Từ Liêm – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thanh Hoài, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Đức Vinh Travel. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề phủ Tây Hồ gồm những ban nào đơn giản cho bạn Thanh Hoài như sau:

Phủ Tây Hồ gồm những ban nào?

Phủ Tây Hồ gồm những ban nào? Phủ Tây Hồ là địa danh nằm ngay trên bán đảo lớn ở giữa Hồ Tây. Phủ thuộc địa phận phường Quảng An, quận tây Hồ, thành phố Hà Nội. Phủ Tây Hồ thờ công chúa Liễu Hạnh – là vị thánh Mẫu bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Phủ Tây Hồ gồm phủ chính, điện Sơn Trang, lầu cô và lầu cậu.

Phủ Tây Hồ gồm phủ chính, điện Sơn Trang, lầu cô và lầu cậu

Phủ Tây Hồ gồm phủ chính, điện Sơn Trang, lầu cô và lầu cậu

Tại phủ chính, các ban thờ của phủ được phân chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp của tam quan. Bao gồm: lớp thứ nhất là Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan; Lớp thứ 2 là cung Tam tòa; Lớp thứ ba là Tam tòa Thánh mẫu.

Tại điện Sơn Trang, quý khách có thể thấy rõ đây là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh Mẫu. Điện được đặt ở bên phải phủ chính, đây là nơi thờ vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Đền thờ Mẫu vẫn còn có ban thờ Chúa Sơn Trang ở phía dưới riêng. Điện còn là nơi thờ chầu lục, chầu bé và 12 cô sơn trang đi hầu cùng với Mẫu Thượng Ngàn. Điện Sơn Trang là nơi khách cần làm lễ sau khi đã hoàn thành lễ ngay tại phủ chính.

Tại lầu cô, lầu cậu ở phía bên ngoài điện, tọa lạc ngay bên trái và bên phải của phủ chính. Đây là nơi thờ những người cận hầu của các vị quan trong Phủ. Sau khi thực hiện lễ ở phủ chính và điện Sơn Trang thì khách tiếp tục lễ ở lầu cô và lầu cậu.

Với thông tin trên bạn đã biết rõ phủ Tây Hồ gồm những ban nào rồi chứ. Vậy nên đi lễ tại phủ Tây Hồ như thế nào cho hợp lý?

Nên đi lễ tại phủ Tây Hồ như thế nào cho hợp lý?

Muốn đi lễ ngay tại phủ Tây Hồ thật hợp lý bạn nên chú ý như sau:

  • Không dâng lễ mặn mà nên dâng lễ chay: hoa tươi, quả chín, hương, oẳn, bánh kẹo…
  • Không dùng hoa dại để dâng lễ, nên dùng các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa sen… để dâng lễ;
  • Không nên đi lễ tiền thật, vàng mã… khiến môi trường bị ô nhiễm. Nên đặt tiền vào hòm công đức thay vì dùng tiền thật đính lên tượng Phật, trân các ban thờ…
Dâng lễ ngay tại phủ Tây Hồ

Dâng lễ ngay tại phủ Tây Hồ

Bạn Thanh Hoài thân mến, đến với phủ Tây Hồ cũng tương tự như bất cứ chùa, chiền nào khác, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt nên chuẩn bị quần áo thật đơn giản, không nên mặc váy ngắn, áo dây, quần áo sặc sỡ màu và không nên mặc đồ “xuyên thấu”, phản cảm. Đi nhẹ nói khẽ cười duyên là một trong những nguyên tắc khi tới với chùa, đền, phủ mà bạn nên áp dụng.

Hi vọng với những thông tin phủ Tây Hồ gồm những ban nào bạn Thanh Hoài đã có được câu trả lời thỏa đáng nhất cho chuyến đi lễ của mình!

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top