Phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai ngôi đền linh thiêng bậc nhất Hà Nội

Những ngày cuối năm đến gần, ngày càng có nhiều người tò mò về việc phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai? Phủ Tây Hồ được xem là chốn linh thiêng bậc nhất của hệ thống đền, chùa ở Hà Nội, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách đến thắp hương cầu phúc, cầu bình an và may mắn.

Phủ Tây Hồ và tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh

Phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai là câu hỏi mà rất nhiều khách thập phương đến thắp hương quan tâm, thậm chí ngay cả người Hà Nội cũng không phải ai biết được điều này.

Phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Phủ Tây Hồ thuộc thôn Tây Hồ, trước kia đây là vùng đất cổ của kinh thành Thăng Long, cách trung tâm Thủ đô khoảng 4km về phía Tây.

Phủ Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh. Nếu bạn đã từng quan tâm đến phủ Tây Hồ thờ vị chúa, thần nào thì chắc chắn cũng sẽ biết trong hệ thống điện thần của người Việt ta, Chúa Liễu Hạnh chính là một trong tứ thần bất tử bao gồm: Sơn Tinh, Thánh Gióng, Liễu Hạnh Thánh Mẫu và Chử Đồng Tử. Thực chất, vị thánh Chúa Liễu Hạnh được thờ tại phủ theo tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng lâu đời nhất của Việt Nam với những nét đẹp độc đáo vô cùng.

Tục truyền rằng, Chúa Liễu Hạnh chính là bà Quỳnh Hoa – con gái thứ 2 của Ngọc Hoàng. Vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý nên Quỳnh Hoa bị cha đày xuống trần gian.

Sau khi đày xuống hạ giới, người con gái này đã khám phá rất nhiều nơi nhưng khi qua đảo Tây Hồ thì bà phát hiện nơi đây chính là địa linh sơn thủy hữu tình nên dừng lại và mở một quán nước nhỏ để làm thú vui cho riêng mình với những người dân sống ở đây.

Truyền thuyết kể rằng, nàng đã giúp dân diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan, mang lại cuộc sống an lành cho cư dân. Ngang dọc một thời, đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “mẫu nghi thiên hạ” – đây là một trong 4 vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Vùng đất địa linh sơn thủy hữu tình Tây Hồ là nơi dừng chân của Chúa Liễu Hạnh xuống hạ giới

Vùng đất địa linh sơn thủy hữu tình Tây Hồ là nơi dừng chân của Chúa Liễu Hạnh xuống hạ giới

Chúa Liễu Hạnh và lần thứ 2 tái ngộ

Trước những kiến thức tìm hiểu về phủ Tây Hồ thờ ai, theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ cũng chính là nơi hội ngộ lần thứ hai của chúa Liễu Hạnh và trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Nếu như trước kia theo tìm hiểu về phủ Tây Hồ thờ những ai thì hầu hết mọi người chỉ biết đến truyền thuyết chúa Liễu Hạnh bị Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới. Thế nhưng, khi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề phủ Tây Hồ thờ gì, phủ Tây Hồ vị thần nào thì truyền thuyết này cũng được tiết lộ.

Trong lần đi thuyền dạo chơi trên hồ, vì thấy cảnh sắc hữu tình trạng nguyên Phùng Khắc Khoan bèn ghé vào ngự quán và thấy lưu luyến vô cùng. Thế nhưng, lần thứ hai trở lại Phùng Khắc Khoan không còn thấy tiên chúa nữa. Để nguôi ngoai nỗi nhớ và thể hiện tình cảm của mình với nàng, ông đã cho lập đền thờ, từ đó nơi đây có tên là phủ Tây Hồ.

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi lễ đầu năm

Dịch vụ cho thuê xe Đức Vinh hân hạnh phục vụ quý khách đi lễ đầu năm

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp độc giả biết được phủ Tây Hồ Hà Nội thờ ai 1 cách rõ ràng nhất. Có thể nói, cho đến nay nét đẹp văn hóa thờ chúa, mẫu ở các đền, chùa của Việt Nam vẫn đang là tín ngưỡng đẹp lưu truyền mãi trong dân gian.

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top