Thác Bờ có gì mà thu hút nhiều khách du lịch như vậy?

Thác Bờ có gì hấp dẫn du khách như vậy đó có lẽ là câu hỏi mà hầu như du khách nào cũng muốn tìm câu trả lời khi có kế hoạch đến tham quan địa điểm này. Thác Bờ có vô vàn điều thú vị, là lựa chọn lý tưởng cho kì nghỉ của bạn.

Tìm hiểu về Thác Bờ

Thác Bờ có gì và Thác Bờ ở đâu? Thác Bờ là đoạn sông Đà chảy qua chợ Bờ, xã Hào Tráng (hiện nay là xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

Xưa kia, Thác Bờ còn được gọi là thác Vạn Bờ, được tạo nên bởi những mỏm đá lớn nhỏ nhô lên giữa sông Đà. Nơi đây có một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng là đền thờ bà chúa Thác Bờ. Đây là tên nhân dân đặt cho hai bà là Đinh Thị Vân – Người Mường và một bà người Dao ở xã Vầy Nưa. Hai bà đã giúp vua Lê Lợi về quân lương và thuyền mảng để vượt thác Bờ, tiến lên Mường Lễ (Sơn La) dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Sau khi mất, hai bà thường hay hiển linh, phù hộ cho người dân vượt thác an toàn, làm ăn thuận lợi, giúp cho mưa thuận gió hòa. Từ đó, nhân dân trong vùng phong cho hai bà là Bà chúa Thác Bờ và lập đền thờ phụng. Hằng năm, vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch, nhân dân lại nô nức mở hội đền, thu hút hàng nghìn du khách gần xa.

Đền bà chúa Thác Bờ nằm giữa khung cảnh thơ mộng hữu tình

Đền bà chúa Thác Bờ nằm giữa khung cảnh thơ mộng hữu tình

Thác Bờ có gì?

Để trả lời cho câu hỏi Thác Bờ có gì, có lẽ không thể không nhắc đến đền Thác Bờ. Không gian linh thiêng, phong cảnh hữu tình, cảm giác bình yên, thanh tịnh là điều khiến cho mọi du khách bị hấp dẫn khi đến với nơi đây.

Đền Thác Bờ phía tả ngạn thuộc huyện Đà Bắc, nằm trên đỉnh Hang Thần. Đền có 3 gian, được thiết kế theo kiểu cuốn vòm, kiến trúc mặt bằng chữ đinh gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung, phía trước gồm 5 cửa (ngũ quan). Tại đây còn lưu giữ quả chuông đồng được đúc vào tháng 2, năm Thành Thái thứ 6.

Đền Thác Bờ phía hữu ngạn thuộc huyện Cao Phong, nằm trên sườn đồi Sầm Lông. Trước đây đền được dựng bằng tranh, tre ngay dưới chân thác Bờ. Sau này, khi xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình thì đền được chuyển lên sườn núi, ngay cạnh bờ sông. Lễ hội Đền Bờ diễn ra từ mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Nhưng ngay từ đầu tháng Chạp, du khách đã tấp nập đổ về lễ tạ, tàu thuyền đậu kín các bến cảng.

Lễ hội Đền Bờ thu hút đông đảo du khách thập phương

Lễ hội Đền Bờ thu hút đông đảo du khách thập phương

Gần đền thờ bà chúa Thác Bờ là động Thác Bờ. Vào mùa cạn, để lên động Thác Bờ thì du khách phải leo bộ gần 100 bậc đá. Đến mùa nước dâng, du khách có thể đi thuyền sang nhà nổi trên một chiếc bè, chạy dài khoảng 50m vào thẳng cửa động. Từ trên cửa động, phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, mây trời bao phủ.

Động Thác Bờ được chia làm bà khu, bên ngoài động với những khối thạch nhũ lấp lánh, lên cao khoảng 50m là khu thờ phật. Khu vòm với không khí mát lành. Ngoài ban thờ Phật tổ Quan âm, Quan thế âm Bồ Tát và các vị thần linh, trong động còn có ban thờ Bác Hồ.

Động Thác Bờ Hòa Bình được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp huyền ảo, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của tạo hóa mà những khối nhũ có muôn hình vạn trạng như cây vàng, dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường, ô trời, lọng trời, cá chép hóa rồng,… Càng vào sâu trong động, du khách sẽ càng cảm thấy ngạc nhiên và thích thú trước vẻ đẹp độc đáo, kì ảo của nơi đây.

Du khách có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch gần đó như suối Trạch, chợ Bờ, bản Mường Giang Mỗ, động Ngòi Hoa, thủy điện Hòa Bình. Ngoài phong cảnh đẹp thì Thác Bờ có gì mà thu hút du khách đến vậy? Đó là những món ăn thơm ngon, mang đậm hương vị núi rừng như nếp nương, thịt lợn Mường, gà đồi, măng luộc, cá sông đà nướng, rau rừng đồ,…

Hy vọng với một số thông tin trên, Đức Vinh đã giúp bạn khám phá được một phần về Thác Bờ. Phần còn lại, hãy tự mình đến và khám phá nhé. Nhanh chóng liên hệ với Đức Vinh để có thể đến Thác Bờ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất bằng dịch vụ xe ghép đi chung Hà Nội – Hòa Bình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Hòa Bình: Bến xe Chăm Mát – TP Hòa Bình – 0868633303

Văn phòng Hà Nội: Số 09 – đường Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội – 0868622202

Please follow and like us:
0
Thẻ:
*/ ?>

Tin liên quan


Lên Top