Thông tin các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình bạn có biết

Thông tin các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình bạn có biết rất nhiều mà không ai cũng có thể hiểu hết được. Đôi khi chính người dân tộc ở vùng núi này còn chưa biết tất tần tật những dân tộc trong vùng của mình. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về Mai Châu Hòa Bình

Bạn đang tìm hiểu thông tin các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình bạn có biết khá đa dạng và phong phú với điều kiện tự nhiên lẫn điều kiện xã hội vô cùng tốt.

Mai Châu là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình. Khi tới với vùng đất này bạn hoàn toàn cảm nhận được thiên nhiên trong lành, cảnh quan tuyệt vời, con người hiền hòa, thân thiện không nơi nào có được. Mai Châu là điểm đến vô cùng lý tưởng để bạn có thể khám phá những nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn chỉ có nơi đây mới tồn tại. Đặc biệt đây chính là nơi tạo cảm hứng sáng tạo cho hàng triệu du khách trong và ngoài nước tới với Mai Châu. Họ tới đây với niềm hứng thú, say mê và tạo nên hàng trăm tác phẩm đi vào lòng người, để lại dấu ấn sâu đậm chỉ có nơi đây mới có được.

Thiên nhiên hoang sơ nơi núi rừng Mai Châu

Thiên nhiên hoang sơ nơi núi rừng Mai Châu

Phía Bắc huyện Mai Châu giáp với huyện Vân Hồ, phía Nam giáp với Quan Hóa, phía Đông giáp với huyện Đà Bắc, phía Tây giáp tỉnh Thanh Hóa. Địa hình Mai Châu được chia cắt thành 3 vùng miền rõ rệt. Huyện Mai Châu có diện tích tự nhiên là 56.982,81 ha. Đât ở đây chủ yếu là đất mùn và đất đỏ. Chính vì thế độ phì tự nhiên cao, kết cấu đất tốt mang lại khả năng canh tác nông nghiệp hoàn hảo. Số lượng người Mai Châu dân tộc cũng khá đông, người Kinh chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ tại huyện bản này.

Khí hậu vùng Mai Châu chịu ảnh hưởng rõ rệt của nhiệt đới núi cao. Nhiệt độ của vùng này tương đối thấp, số giờ nóng vào mùa hè khoảng 5-6 giờ còn mùa đông khoảng 3-4 giờ là nhiều. Đến với du lịch Mai Châu bạn hoàn toàn thấy được sương muối, sương mù, mưa phùn và gió rét. Không những thế một khi độ ẩm xuống thấp thì khả năng biến động nhiệt độ trong ngày khá cao.

Thông tin các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình bạn có biết?

Dân số Mai Châu tính tới thời điểm hiện tại khoảng 60.000 người. Mật độ dân số ở huyện lỵ này khá thấp, đây cũng là khu vực sinh sống của khá nhiều dân tộc thiểu số. bạn sẽ không cần lo lắng Mai Châu có dân tộc nào hay Mai Châu có dân tộc gì nữa. Tất cả đã có những thông tin dưới đây cung cấp cho bạn.

Trang phục dân tộc Thái Mai Châu

Trang phục dân tộc Thái Mai Châu

Ở Mai Châu có các dân tộc chính như:

  • Dân tộc Thái Mai Châu chiếm đa số khoảng 57,3%. Trong đó, dân tộc Thái trắng ở Mai Châu chiếm đại đa số hơn so với những người Thái khác.
  • Dân tộc Mường ở Mai Châu chiếm khoảng 17,33% tổng dân số ở đây. So với dân tộc Thái ở Mai Châu thì người Mường đứng vị trí số 2 về số lượng người hơn so với những dân tộc khác.
  • Dân tộc Kinh chiếm khoảng 11,96%.
  • Người Mông chiếm khoảng 9,83%.
  • Dân tộc Dao chiếm khoảng 1,98%.
  • Còn lại là các dân tộc khác chiếm số lượng rất nhỏ.

Số lượng dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình rất đa dạng, một thôn bản thôi cũng đã có đủ số lượng dân tộc cho bạn tìm hiểu. Bạn không cần tò mò Mai Châu là thủ phủ của dân tộc nào bởi chính số lượng người Thái nơi đây đã nói lên tất cả. Đây chính là nơi tồn tại lâu đời nhất của người Thái tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người còn phân vân Mai Châu của dân tộc nào, chắc chắn Mai Châu là của tất cả mọi dân tộc nhưng số lượng dân tộc Thái vẫn chiếm ưu thế.

Thị trấn Mai Châu là nơi tụ họp, giao thương, buôn bán chính của cả khu vực Mai Châu. Không chỉ có thế, thị trấn này còn hình thành những tụ điểm dân cư theo hướng đô thị hoáng như Vạn Mai, Đồng Bảng … Những địa điểm kinh tế này thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài nước tham gia để tìm hiểu về sự phát triển của vùng đất hứa này ra sao.

Lễ hội ở Mai Châu thu hút hàng triệu triệu du khách mỗi năm

Lễ hội ở Mai Châu thu hút hàng triệu triệu du khách mỗi năm

Mai Châu dân tộc nào? Như chúng ta đã biết, người Thái là nơi định cư lâu năm ở Mai Châu. Nơi đây cũng là địa chỉ cho người dân tộc này canh tác, hái lượm và săn bắt đời này qua đời khác.

Mai Châu thuộc dân tộc nào? Người Mường ở Mai Châu khá đông đúc. Họ cư trú chủ yếu ở các xã Tân Dân, Cun Pheo, Piềng Vế, Ba Khan, Tân Mai … Người Mường có những bản sắc văn hóa dân tộc riêng. Chính vì thế họ có nhiều nét đa dạng của nhiều mặt cuộc sống.

Mai Châu ở dân tộc nào? Không chỉ có dân tộc Thái, Mường mà ở Mai Châu còn có dân tộc Mông. Họ sống tập trung ở 2 xã chính là Hang Kia và Pà Cò. Người Dao ở đây cư trú chủ yếu ở Tân Mai, Phúc Sạn và Tân Sơn.

Hi vọng rằng những thông tin về thông tin các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình bạn có biết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dân tộc nơi đây.

Please follow and like us:
0
Thẻ:
*/ ?>

Tin liên quan


Lên Top