Tìm hiểu các khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn Hà Nội

Có những khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn Hà Nội nào? Bạn đang băn khoăn không biết ở Sóc Sơn, Hà Nội có những khu văn hóa tâm linh nào để có thể ghé tham quan trong chuyến đi sắp tới của mình. Sóc Sơn là một mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đây có sơn thủy hữu tình cùng với lịch sử hào hùng. Chính vì thế, có khá nhiều khu văn hóa tâm linh được xây dựng ở đây.

Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu tên những khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn để các bạn có thể ghé thăm

Học viện Phật giáo

Đầu tiên, đó chính là Học viện Phật giáo cơ sở đào tạo Phật học lớn nhất miền Bắc, được thành lập từ năm 1981. Cho đến nay, đã trải qua gần 40 năm, Học viện đã đào tạo hàng nghìn Tăng ni có trình độ chuyên môn và năng lực hoạt động Phật sự.

Hiện nay hầu hết quý vị Tăng ni đã từng được đào tạo tại Học viện đang đảm trách nhiều công tác Phật sự quan trọng của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo khu vực phía Bắc, cũng như đảm trách trụ trì các cơ sở tự viện.

Học viện Phật giáo tại Sóc Sơn Hà Nội

Quần thể đền Sóc – Đền Gióng

Quần thể Đền Sóc hay còn gọi là Đền Gióng là khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn Hà Nội rất nổi tiếng. Quần thể đền với 6 công trình kiến tạo có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao: Đền Trình, đền Mẫu (nơi thờ mẹ Thánh Gióng), chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Trồng và lăng bia đá ghi lại lịch sử và hội đền Sóc. Những công trình này đã cùng nhau tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt và chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Đền Gióng (đền Sóc) thờ Thánh Gióng, tức Phù Đổng Thiên Vương được dựng trên núi Vệ Linh, Sóc Sơn, xưa thuộc địa phận hương Bình Lỗ, nay thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn – ngoại thành Hà Nội.

Căn cứ vào tấm bia đá ghi sự tích ở đền thì sau khi đánh thắng giặc Ân, vua Hùng đã sai dựng đền thờ để ghi nhớ công ơn của Thánh Gióng. Vua phong sắc ghi hiệu thần là Đổng Thiên Vương. Ngôi đền được dựng vào nơi có vết chân ngựa sắt, tức là ngôi đền Thượng ngày nay. Cũng theo văn bia, Đền Thượng là ngôi đền thờ Thánh Gióng đầu tiên, dựng trên ngọn núi Ninh Sóc thuộc sơn phận làng Vệ Linh. Tiếp đó dân lại dựng thêm ngôi đền nữa gọi là đền Mã, đó là nơi xưa có cây đa tục truyền Thánh Gióng đã cởi áo sắt khoác vào đó. Ngôi đền này đến nay đã bị giặc phá mất tích.

Đền thờ Thánh Gióng uy nghiêm

Chùa Non Nước

Chùa Non Nước cũng thuộc trong quần thể Đền Sóc, đây là một khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn Hà Nội khá nổi tiếng. Nơi đây có ngôi chùa cổ hơn 1000 năm có bức tượng Phật bằng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á rất nổi tiếng.

Tọa lạc ở trên cao nên không gian của chùa trở nên khoáng đạt, không khí xung quanh chùa rất trong lành, tinh khiết. Cho nên, khi bước chân đến đây, du khách không chỉ cảm nhận được sự bình yên thư thái nơi miền đất Phật mà còn được tận hưởng hương vị của thiên nhiên thuần khiết  hòa quyện cùng gió trời.

Trên đây là các khu văn hóa tâm linh tại Sóc Sơn Hà Nội mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Nếu có cơ hội đi Sóc Sơn, bạn có thể dành thời gian để ghé chân những địa điểm này để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Please follow and like us:
0
Thẻ:
*/ ?>

Tin liên quan


Lên Top