Tìm hiểu Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc?

Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc? Mèo Vạc là một huyện miền núi cao thuộc tỉnh Hà Giang. Với sự ưu đãi của thiên nhiên, nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, độc đáo mở ra cơ hội phát triển du lịch. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về huyện núi Mèo Vạc.

Lịch sử hình thành và phát triển của huyện Mèo Vạc

Huyện Mèo Vạc là huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 164km. Là huyện nằm trong địa bàn Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Mèo Vạc tiếp giáp với Cao Bằng, Trung Quốc và các huyện khác thuộc Hà Giang.

Mèo Vạc là một huyện núi cao của Hà Giang

Mèo Vạc là một huyện núi cao của Hà Giang

Huyện Mèo Vạc trước đây là xã Mèo Vạc thuộc huyện Đồng Văn cũ. Ngày 15/12/1962, tại Quyết định số 21/1962/QĐ – CP đã chia tách huyện Đồng Văn thành 3 huyện, bao gồm: Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Như vậy, về mặt Nhà nước, huyện Mèo Vạc được thành lập chính thức ngày 15/12/1962.

Đến nay, huyện Mèo Vạc đã trải qua hơn 50 năm thành lập và trải qua nhiều lần thay đổi tên và địa giới hành chính các xã. Ngày 20/08/1999 theo Quyết định số 74/1999/QĐ – CP của Chính phủ đã phê chuẩn thành lập thị trấn Mèo Vạc và tháng 10/2005 xã Niêm Tòng được thành lập mới. Đến nay toàn huyện Mèo Vạc đã có 01 thị trấn và 17 xã.

Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc?

Toàn huyện Mèo Vạc có tất cả 18 xã, và 1 thị trấn cùng 199 thôn bản, tổ dân phố với 14.627 hộ, 77.023 người. Chúng ta thường có suy nghĩ những tỉnh vùng sâu xa giáp biên giới như Mèo Vạc thường là nơi tập trung của các đồng bào dân tộc khác nhau, nhưng không hề biết chính xác Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc?

Mèo Vạc có 17 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 78%. Nếu ai đã từng ghé thăm Mèo Vạc sẽ bắt gặp rất nhiều người Mông. Các dân tộc này sinh sống và phân bố rải rác trên các sườn núi hoặc các thung lũng, quần tụ theo dân tộc, dòng họ. Mật độ phân bố dân cư hơn 114 người/km2.

Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc?

Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc?

Trải nghiệm mới ở huyện cao Mèo Vạc

Mỗi một dân tộc ở Mèo Vạc đều có nguồn gốc từ rất lâu, họ mang những nét văn hóa riêng biệt. Tuy nhiên, với sự hòa thuận và gắn kết họ đã cùng nhau xây dựng một nền văn hóa chung lâu đời. Có thể kể đến một số nét văn hóa trong sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây như: Chợ tình Khâu Vai, một số làn điệu dân ca, múa hát truyền thống của người Lô Lô, người Mông, các món ăn truyền thống…

Bên cạnh được tham gia vào các nét văn hóa độc đáo, du khách đến đây còn được chiêm ngưỡng những phong cảnh thiên nhiên độc đáo với những dãy núi đá tai mèo, đỉnh Mã Pì Lèng hùng vĩ, cung đường đèo uốn lượn, những cánh đồng hoa tam giác mạch đầy thơ mộng…

Tìm đến với Mèo Vạc, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết được Mèo Vạc có bao nhiêu dân tộc và những nét văn hóa độc đáo, những cảnh sắc thu hút nhất ở Mèo Vạc. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến chinh phục Mèo Vạc Hà Giang ngay thôi nào!

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top