Tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng

Tham gia tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng và tìm hiểu về lễ hội Đền Hùng thì đây là một quần thể di tích và lịch sử lâu đời nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Đây là nơi Vua Hùng dựng nước Văn Lang – quốc gia đầu tiên của Việt Nam, cùng sự tích bánh chưng, bánh giầy của hoàng tử Lang Liêu, về công chúa Tiên Dung, Mị Nương – con gái thứ 18 của Vua Hùng.

Những tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng

Những tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng

Tìm hiểu Vị – Thế – Địa di tích lịch sử Đền Hùng

Khi tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng, việc tìm kiếm địa lý rất quan trọng. Khu di tích lịch sử nằm trên địa bàn thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đây được biết đến là nơi thờ các đời vua Hùng có công dựng nước, là tổ tiên của dân tộc ta – nước Văn Lang. Gần vùng đất này có dãy núi non trùng điệp, sông ngòi, ao hồ và những cánh đồng màu mỡ phù sa mà hệ thống sông bù đắp trong thời gian dài.

Có thể nói, tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng chính là tiêu điểm của thời các vua Hùng. Ngôi đền nằm trên núi Nghĩa Lĩnh hay còn gọi là núi Cả, núi Hy Cương, núi Hùng. Nơi đây có độ cao khoảng 175 mét so với mặt nước biển. Nhìn về phía Đông là dãy Tam Đảo trùng điệp, phía nam là dãy Ba Vì, tất cả hội tụ lại. Mọi thứ khung cảnh hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thủy tụ hội khiến cho những ai tìm hiểu về lịch sử Đền Hùng cũng phải cảm thấy tự hào vô cùng.

Đền Hùng nổi tiếng với rất nhiều địa điểm du lịch và lễ hội

Tìm hiểu về Đền Hùng Phú Thọ chắc hẳn không ít người đều biết đến nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử cùng sự đa dạng các lễ hội mỗi năm thu hút hàng triệu khách thập phương ghé thăm.

Đền Hạ

Với kiến trúc kiểu chữ nhị bao gồm Hậu cung và Tiền bái, đền Hạ được xây dựng vào thế kỷ XVII – XVIII. Khu kiến trúc này thiết kế khá đơn sơ chỉ với mái lợp ngói mũi, quá giang đóng trụ, kèo cầu suốt…

Tương truyền, nơi đây mẹ Âu Cơ đã sinh ra bọc trăm trứng, nở ra trăm người con và đây chính là gốc rễ của người Việt. Khi các con lớn lên, cha Lạc Long Quân mang theo 50 con xuống biển nhằm mở mang bờ cõi. Mẹ Âu cơ mang theo 49 người con lên rừng trồng dâu, nuôi tằm, xây dựng cuộc sống mới. Người con trưởng ở lại đây làm vua, lấy niên hiệu là Hùng Vương, nước là Văn Lang.

Chùa Thiên Quang

Việc tìm hiểu về di tích lịch sử Đền Hùng thì hẳn ai cũng biết đến ngôi chùa nổi tiếng này. Chùa có kiến trúc kiểu chữ công, được xây dựng vào thời Trần, nhưng đến thế kỷ XV thì xây dựng lại. Chùa thờ Phật theo phái Đại thừa.

Đền Trung

Với những du khách có nhu cầu tìm hiểu về lễ hội Đền Hùng, về các khu di tích lịch sử ở đây thì Đền Thượng cũng chính là di tích không thể bỏ qua. Đền là nơi các vua tiến hành nghi lễ tín ngưỡng thờ trời thất, thần Lúa với mong muốn mưa thuận gió hòa, một năm mùa màng bội thu.

Đền Hùng có rất nhiều di tích lịch sử thời Vua Hùng dựng nước và giữ nước

Đền Hùng có rất nhiều di tích lịch sử thời Vua Hùng dựng nước và giữ nước

Lăng Hùng Vương

Tương truyền, lăng Hùng Vương là mộ của vua Hùng thứ 6 nằm trên Cả. Xưa kia là mộ đất nhưng đến thời Tự Đức năm 1870 bắt đầu cho xây Lăng Mộ, đến thời Khải Định (1922) được trùng tu.

Như vậy, có thể nói với những tìm hiểu về khu di tích lịch sử Đền Hùng trên sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về vùng đất Tổ, đất thiêng liêng của dân tộc ta thời vua Hùng dựng nước, giữ nước.

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top