Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh? Giải đáp ngay

Từ “ảo” trong “văn phòng ảo” có khiến bạn hoài nghi đôi chút về dịch vụ này không? Mặc dù đã có mặt rất lâu, việc đăng ký văn phòng ảo vẫn còn nhận sự e ngại từ các doanh nghiệp. Hôm nay, hãy cùng Đức Vinh Travel trả lời câu hỏi Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh không?

Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh không

Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh là gì?

Văn phòng ảo (hay còn được gọi là virtual office) là thuật ngữ dùng để chỉ nơi các doanh nghiệp/cá nhân thuê để đặt địa chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh và văn phòng đại diện để liên hệ với khách hàng chứ không phải là nơi dành cho nhân viên tới lui để làm việc. Văn phòng ảo được cung cấp đầy đủ các dịch vụ như một công ty dành cho doanh nghiệp. Địa chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh, địa điểm trao đổi giấy tờ và giao dịch với khách hàng,…

Văn phòng ảo là một thuật ngữ không có quy định trong văn bản pháp luật mà phát sinh trong thực tế. Được gọi là văn phòng ảo bởi vì chủ doanh nghiệp không phải là chủ sở hữu của văn phòng, và chủ dịch vụ cho rất nhiều doanh nghiệp thuê 1 văn phòng để làm trụ sở doanh nghiệp (chỉ yêu cầu là tránh sự trùng lặp giờ của các chủ doanh nghiệp đến thuê). 

 Quy định về thành lập doanh nghiệp

Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định trụ sở chính của doanh nghiệp: “Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Hiện pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở hoạt động. Chính vì lý do này đã tạo điều kiện cho mô hình văn phòng ảo hoạt động mạnh.

 Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

“Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Cần có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Ngoài ra Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp. Bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở mà mình đã đăng ký hay không.

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cụ thể trường hợp cấm doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” để làm trụ sở hoạt động. Và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này.

 Điều kiện cần đăng ký văn phòng ảo và giấy phép kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp hiện này thì đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thỏa mãn yêu cầu trụ sở. Trụ sở của doanh nghiệp tức là địa chỉ thông tin liên lạc trên lãnh thổ Việt Nam. Với thông tin hướng dẫn cụ thể về địa chỉ phải hiển thị đầy đủ về số nhà, đường, phường xã, quận huyện, thành phố. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần có kênh thông tin liên lạc gồm số điện thoại, số fax, thư điện tử. Với những thông tin đầy đủ về địa chỉ kinh doanh đảm bảo tính minh bạch doanh nghiệp. Một số thông báo, tin tức từ cơ quan nhà nước gửi đến bạn cũng được tiếp nhận nhanh chóng. Đây chính là cơ sở đơn giản để bạn đăng ký kinh doanh.

Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh không Đức Vinh

Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh không Đức Vinh

 Văn phòng ảo có hợp pháp không?

Từ những quy định trên, để trả lời câu hỏi “Văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh? Hoàn toàn có thể. Hiện nay không có quy định nào cấm đăng ký kinh doanh với văn phòng ảo. 

Khi đăng ký giấy phép kinh doanh, chỉ cần thỏa điều kiện địa chỉ cụ thể. Hàng năm, doanh nghiệp cần đảm bảo nghĩa vụ báo cáo. Đóng thuế doanh nghiệp. Bên cạnh đó, không có cơ quan nào kiểm tra trụ sở làm việc của doanh nghiệp. 

Chính vì thế, thuê văn phòng ảo có được đăng ký giấy phép kinh doanh không là chắc chắn có. Văn phòng ảo là hình thức cung cấp dịch vụ cho các đối tác có nhu cầu sử dụng văn phòng. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ các quy định pháp luật như thuế, thương mai, ngân hàng,… Đây chính là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp mới có địa chỉ đăng ký kinh doanh với chi phí tiết kiệm.

 Kết luận

Nếu bạn còn lo lắng rằng văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh không. Đừng lo nhé, đăng ký văn phòng ảo là hợp pháp. Văn phòng ảo có rất nhiều lợi ích do đó hãy tới với Đức Vinh để có được những văn phòng tại vị trí đắc địa nhé.

 Đăng ký văn phòng ảo tại Đức Vinh 

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI VÀ DU LỊCH ĐỨC VINH

Là đơn vị uy tín hàng đầu về vận tải và du lịch, Đức Vinh Travel cam kết đem đến cho quý khách chất lượng dịch vụ tốt nhất, với giá cả hợp lý nhất giúp hành trình của quý khách được trọn vẹn hơn!

– Địa chỉ: P2010 tòa nhà Yên Hòa Sunshine số 9 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội

– Số điện thoại: (024) 3.724.6688 – 0868822202 – 0868633303

– Email: dulichducvinh@gmail.com

Các dịch vụ đặc trưng của Đức Vinh:

– Cho thuê xe từ 4 – 45 chỗ đời mới nhất: Phục vụ hội nghị, hội thảo, hiếu hỉ, du lịch, tham quan, lễ hội,…

– Cho thuê xe cưới

– Tổ chức các tour du lịch đi Quan Lạn – Cô Tô – Vân Đồn

– Các tour du lịch theo yêu cầu của khách hàng,…

– Dịch vụ đặt phòng: Hotel, Resort, Homestay,…

Please follow and like us:
0
Thẻ:

Tin liên quan


Lên Top